Đưa tơ sợi lá dứa Việt Nam đến thị trường Châu Âu

3.4/5 - (5 bình chọn)

GWAND SUSTAINABLE FESTIVAL là tên cuộc triễn lãm – tổ chức từ ngày 2 – 4 tháng 9 tại Luzern, Thuỵ Sỹ, một chương trình thường niên bao gồm triển lãm các sản phẩm và các cuộc thảo luận nhóm về các chủ đề liên quan tới phát triển bền vững. Triển lãm quy tụ các nhãn hàng, công ty, nhà thiết kế trưng bày và giới thiệu về sản phẩm cũng như hành trình của mình. Tham gia chương trình – đại diện của Công ty ECOSOI đã trưng bày sản phẩm sợi lá dứa thô + sản phẩm thời trang túi xách làm từ sợi lá dứa cho các khách hàng Thuỵ Sỹ và quốc tế và cũng tham dự vào thảo luận nhóm về chủ đề Bio Design nhằm giới thiệu nguyên liệu và sản phẩm từ chất liệu tự nhiên bản địa của Việt Nam.

Sản phẩm sợi lá dứa cũng như sản phẩm túi xách làm từ lá dứa đã được chào đón nồng nhiệt bởi câu chuyện và ý nghĩa đằng sau chúng: sản phẩm thân thiện môi trường, tạo sinh kế, phát triển nguyên liệu bản địa, nhân lực địa phương, tác động tích cực đến xã hội và phát triển bền vững.Và tôi cũng không quên tìm lại bức ảnh GHI NỢ của chương trình “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao-Chuẩn hội nhập” rành rành. Năm ngoái, khi sản phẩm dự án “Phát triển tài nguyên bản địa với THƠM HẠNH PHÚC của Hợp tác xã nông sản Hạnh Phúc –Happy farm” của các bạn trẻ nhóm của Hữu Hạnh- Nghệ An đoạt giải, thấy các bạn thiết tha làm ăn đúng chuẩn quốc tế, chúng tôi đã trao giải thưởng chính là hỗ trợ các bạn xây dựng tiêu chuẩn LOCALGAP, một bước đệm làm trung chuyển giúp xuất khẩu trong hệ thống GlobalGap với chi phí và thời gian chưa tới 1/3 chi phì làm chứng nhận GlobalGAP.

Và từ đó đến nay, cố chọn thời gian vào mùa và sắp xếp được của CT của Hữu Hạnh, rồi cứ đụng tình cảnh giãn cách nên kéo dài. Thực sự có nỗi niềm là có thể tranh thủ thời gian giản cách để tư vấn huấn luyện cho các hợp tác xã và công ty nông nghiệp như Hữu Hạnh (ở Nghệ AN) hay các hợp tác xã ở Bến Tre, Lâm Đồng…thì đường sá không thể đi và đến cũng không thể “tụ tập”. Haizzz…

Tôi càng có thiện cảm với các bạn khi các bạn biết “theo đuổi” ông thầy rất chú tâm việc đào tạo lới doanh nông trẻ Nguyễn Lâm Viên. Anh dạy các bạn hướng làm nông hữu cơ và còn nhận sản phẩm của các bạn về để phân phối sau nhiều lần test qui trỉnh và chất lượng sản phẩm.Và tôi nhớ đến giấc mơ đẹp và rất kiện trì, biến tất cả phụ phẩm của cây lúa, con cá tra và cây dừa VN thành chính phẩm xuất đi thế giới của các bạn trẻ Đồng Tháp, Bến Tre…. Covy ơi, mày cản trở hết. Đau khi thị trường EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc… cũng như các nước đều đã mở lại, vẫn cần Việt Nam còn Việt Nam thì đang lặn hụp. Và thương cho nhiều bạn trẻ như Hữu Hạnh, không ngừng vươn lên.

Vũ Kim Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *