Tam Điệp: Dứa được mùa, được giá, nông dân lãi đậm

Đánh giá bài viết post

Dứa được mùa lại đang được các nhà máy chế biến, thương lái thu mua với giá cao khiến người trồng dứa Tam Điệp vô cùng phấn khởi.

Tam Điệp: Dứa được mùa, được giá, nông dân lãi đậm

Nông dân Tam Điệp thu hoạch dứa.

Có mặt tại vùng nguyên liệu dứa của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (thành phố Tam Điệp) những ngày đầu tháng 5, từ tờ mờ sáng, các xe tải thu mua đã tập trung dọc các con đường lớn nhỏ đi đến các đồi dứa. Rất đông lao động trong vùng và các vùng lân cận được thuê đến thu hoạch dứa. Mỗi đội chừng 20-30 người, phân công ra người chuyên bẻ quả, xoáy hoa, người chuyên vác dứa, người cân, đưa lên xe.

Mặc dù công việc vất vả, thời tiết thì nắng nóng nhưng từ chủ dứa, thương lái đến người làm thuê đều hết sức vui vẻ, minh chứng cho một vụ dứa bội thu.

Tất bật cùng nhân công thu hoạch dứa, ông Nguyễn Văn Khởi, đội Ghềnh, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao phấn khởi cho biết: Chưa năm nào dứa được giá như năm nay. Thông thường như mọi năm, dứa chỉ được giá trong 15-20 ngày đầu vụ, còn vào giữa vụ giá sẽ giảm.

Nhưng năm nay từ đầu năm đến giờ, giá dứa liên tục giữ ở mức cao, trung bình từ 7-8 nghìn đồng/kg, cá biệt có lúc lên tới 12-14 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện tại, vào chính vụ rồi mà giá vẫn ổn định. Gia đình tôi đợt này có 2 vạn gốc dứa đến kỳ thu hoạch, dứa còn xanh mà thương lái đã tìm đến đặt mua. Nhìn chung vụ này, dứa của gia đình tôi cũng như các gia đình quanh đây đều cho năng suất cao, quả to, đều, chín tự nhiên và rất ngọt, do đó đặc biệt hút khách.

Các nhân công thu hoạch dứa cho gia đình anh Khởi chia sẻ: Năm nay, dứa được mùa, được giá nên không chỉ ông chủ vui mà người lao động chúng tôi cũng phấn khởi. Ngày nào cũng có người thuê đi làm, đều đều mỗi buổi được trả công 200-300 nghìn đồng.

Ông Nguyễn Văn Trung, thôn Bãi Sải (xã Quang Sơn) trồng gần 3 ha dứa cả mới lẫn cũ. So mặt bằng vài năm gần đây, năm nay dứa quả bán được giá nên gia đình ông Trung rất phấn khởi. Vừa đôn đốc nhân công khẩn trương vận chuyển dứa lên xe để các thương lái đưa đi tiêu thụ trong ngày, đảm bảo độ tươi, ngon, ông Trung vừa tranh thủ trò chuyện: Với giá cả như hiện nay, 1 ha dứa, năng suất đạt 40-50 tấn, bà con chúng tôi có thể thu lãi tới 200-250 triệu đồng.

Đó là chưa tính nguồn lợi nhuận từ bán cây giống cũng rất đáng kể. Hy vọng, dịch bệnh COVID-19 được khống chế tốt, để không ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản của bà con.

Thành phố Tam Điệp có khoảng 3.000 ha dứa với tổng sản lượng quả hàng năm đạt khoảng 55 nghìn tấn, đứng đầu miền Bắc. Dứa ở đây có trọng lượng quả lớn, mắt to, đều, đẹp, ruột màu vàng cam nhạt, mùi thơm, vị ngọt đậm, không xơ. Sự thơm ngon nức tiếng của loại quả này được tạo thành từ điều kiện tự nhiên độc đáo ở Tam Điệp là vùng đất bán sơn địa, thành phần đất có hàm lượng sét cao, tầng mặt tơi xốp, biên độ nhiệt độ ngày đêm lớn, lượng bức xạ cao và những kinh nghiệm, bí quyết canh tác của người dân.

Quả dứa Tam Điệp có mặt trong sách Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam và đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Dứa ở đây phần lớn được Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao thu mua, chế biến và xuất khẩu đi nước ngoài. Bên cạnh đó, một lượng nhỏ vẫn được các tư thương từ các tỉnh Thái Bình, Hà Nội, Nghệ An… về mua để bán ở các chợ dân sinh, phục vụ nhu cầu của người dân.

Anh Nguyễn Đức An, thương lái chuyên mua dứa đến từ Chợ đầu mối phía Nam Hà Nội cho biết: Năm nay các nhà máy ở ngoài Bắc và trong Nam tiêu thụ dứa mạnh nên nhu cầu dứa nguyên liệu cần nhiều. Ngoài ra, thời điểm này dứa rất ngon, trong khi các loại hoa quả khác cũng ít nên dứa được giá.

Đặc biệt, dứa Tam Điệp ăn có vị thơm, ngon, ngọt hơn so với các vùng khác nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tôi đang thu mua 8 nghìn đồng/kg dứa quả tại vườn, cao gấp đôi, gấp ba so với mọi năm nhưng dứa về đến đâu là hết đến đó.

Bài, ảnh: Hà Phương

2 thoughts on “Tam Điệp: Dứa được mùa, được giá, nông dân lãi đậm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *